NÊN BÔI RETINOL TRÊN DA ẨM HAY DA KHÔ?

Retinol - hoạt chất dưỡng da không quá xa lạ khi những năm gần đây cực kỳ được các Bác sĩ Da liễu lẫn các tín đồ yêu da ưa chuộng. Tuy nhiên, bên cạnh đó là vẫn là những thắc mắc xoay quanh vấn đề sử dụng retinol sao cho đúng cách và phát huy hiệu quả tốt nhất cho da. Và một trong những câu hỏi được nhắc đến nhiều nhất chính là: Retinol nên bôi trên da ẩm hay da khô? Mời Quý khách hàng cùng xem thông tin chi tiết câu trả lời tại bài viết của SkinClinic.
 

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ hấp thụ dưỡng chất lên da:

Trước tiên để đánh giá việc sử dụng retinol trên da khô hay da ẩm sẽ đúng và tốt hơn thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tổng quan về các yếu tố ảnh hưởng đến độ thẩm thấu của các dưỡng chất lên da. Trong đó, độ thẩm thấu của dưỡng chất lên da phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm 3 yếu tố điển hình:
  • Cấu trúc phân tử của dưỡng chất: Những phân tử có cấu trúc nhỏ, tinh khiết và không phân cực (không có tính chất hydrophobic hoặc hydrophilic) sẽ thẩm thấu tốt hơn vào da. Ví dụ như các dưỡng chất có cấu trúc như vitamin C, vitamin E, retinol.
  • Điều kiện về da: Tình trạng da, bề mặt da, độ dày của lớp biểu bì, độ ẩm và pH của da sẽ ảnh hưởng đến độ thẩm thấu của dưỡng chất. Những vùng da khô và thô sẽ khó thẩm thấu hơn so với những vùng da mềm mại và ẩm ướt.
  • Thời gian tiếp xúc và cách sử dụng sản phẩm: Thời gian tiếp xúc của dưỡng chất với da cũng ảnh hưởng đến độ thẩm thấu. Sử dụng sản phẩm đúng cách và thường xuyên cũng giúp tăng độ thẩm thấu của dưỡng chất vào da.
 

Cấu trúc phân tử ảnh hướng đến độ thẩm thấu của sản phẩm

Cách thức retinol hoạt động trên da:

Retinol là một loại retinoid, là một dạng của vitamin A. Khi được áp dụng lên da, retinol được chuyển hóa thành axit retinoic, là một dạng hoạt động của vitamin A, và thẩm thấu sâu vào lớp biểu bì. Axit retinoic tác động lên tế bào da, kích thích sản sinh collagen và tăng cường tái tạo tế bào da mới, giúp giảm các nếp nhăn và tăng độ đàn hồi của da. Ngoài ra, axit retinoic còn có tác dụng ngăn ngừa sản xuất melanin, giúp làm sáng da và giảm các đốm nâu.

Nên bôi retinol trên da ẩm hay da khô?

Như đã đề cập về các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dưỡng chất lên da thì độ ẩm là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ thẩm thấu của dưỡng chất. Bên cạnh đó, Retinol có khả năng làm da khô và kích ứng, do đó việc bổ sung độ ẩm cho da trước khi sử dụng retinol sẽ giúp giảm thiểu tác dụng phụ của retinol và giữ cho da mềm mại và đàn hồi.
 
Tuy nhiên, khi dưỡng ẩm trước khi sử dụng retinol, cần lưu ý không sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm quá dày đặc hoặc quá nhiều lớp, vì điều này có thể làm giảm hiệu quả thẩm thấu của retinol lên da. Chỉ nên sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm nhẹ nhàng, dễ thẩm thấu và không gây bí da.
 
Tóm lại, việc dưỡng ẩm trước khi sử dụng retinol là cần thiết để giảm thiểu tác dụng phụ của retinol lên da, tuy nhiên cần lưu ý không sử dụng sản phẩm quá dày đặc hoặc có tính chất cực khô để không làm giảm hiệu quả thẩm thấu của retinol.
 

Nên dưỡng ẩm da trước khi sử dụng retinol

Retiplus 1% - retinol đa nhiệm ngăn lão hóa, dưỡng sáng da, ngừa kích ứng:

Khi sử dụng Retinol, do sức mạnh của hoạt chất, da có thể xuất hiện tình trạng kích ứng như mẩn đỏ hay bong tróc. Bên cạnh việc dưỡng ẩm đầy đủ khi sử dụng retinol thì việc lựa chọn retinol có chứa các thành phần cấp ẩm, làm dịu và phục hồi da cũng là một trong những tiêu chí đáng cân nhắc khi muốn sử dụng sản phẩm treatment hiệu quả và giảm tối đa kích ứng.
 
Retiplus 1% - không chỉ chứa các hoạt chất tái tạo da mạnh mẽ mà còn là các thành phần chăm sóc, dưỡng ẩm lý tưởng cho da như: 
  • Ceramide là thành phần cấu trúc quan trọng nhất của màng lipid. Da khô nổi bật với tình trạng mất nước. Phức hợp Ceramide phục hồi màng lipid của da khô và mất nước, mang lại kết cấu tốt hơn và tính linh hoạt cho da.
  • Dầu hạnh nhân đảm bảo cung cấp cho da các chất nuôi dưỡng cao, hoạt động trên mô liên kết của da, giúp da săn chắc và đàn hồi. Vì tất cả những lý do này, dầu hạnh nhân ngọt có hoạt tính dưỡng ẩm và làm mềm da.
  • Ectoin® có khả năng hút ẩm cao, có nghĩa là nó có khả năng giữ một lượng lớn nước và tạo ra một phức hợp gọi là “Ectoin® Hydro Complex”, bao quanh các tế bào, enzym, protein và các phân tử khác tạo thành lớp bảo vệ dưỡng ẩm và nuôi dưỡng, phục hồi và điều chỉnh độ ẩm của da, tạo ra một lớp che phủ giữ nước.

Đặc biệt hơn, với bảng thành phần tá dược chiết xuất từ dầu tự nhiên cùng dạng kết cấu thấm sâu và giải phóng từ từ các hoạt chất vào da, Retiplus 1% giúp da luôn được dưỡng ẩm mịn trong suốt quá trình sử dụng, giảm tình trạng bong tróc, khô ráp.
 
Mời quý khách hàng xem thêm thông tin chi tiết về sản phẩm tại đây 
Tags: retinol
← Bài trước Bài sau →